Tại sao vụ hè thu Nhện gié thường xuất hiện nhiều và gây hại nặng hớn các vụ khác? Cách pháp phòng trị cho hiệu quả cao nhất?

     Nhện gié là loài dịch hại rất nguy hiểm và gây hại nặng trong nhiều năm gần đây. Nhện gié có kích thước rất nhỏ (dưới 1mm) và thường sống trong bẹ lá lúa. Chúng sinh sản và phát triển rất nhanh, đặc biệt trong điều kiện thời tiết nóng ẩm xen kẻ trong vòng 7-8 ngày nhện gié có thể đẻ 1 lứa. Do đó, mà vụ Hè thu nhện gié thường phát triển rất nhanh và gây hại nặng hơn các vụ khác trong năm. Chúng hút nhựa cây lúa làm cây sinh trưởng và phát triển kém, nếu mật số cao có thể leo lên tấn công bông lúa làm hạt lúa bị lem, lép, lững.

      Để hạn chế khả nắng gây hại của nhện gié có thể sử dụng một số biện pháp như sau:

· Vệ sinh đồng ruộng sau khi thu hoạch: đốt bỏ rơm rạ con sót lại, làm sạch cỏ dại, lúa chét, lúa rày quanh bờ mẫu.

· Không nên sạ quá dày.

· Bón phân cân đối, tránh bón thừa phân đạm.

· Không để ruộng lúa quá khô, đặc biệt từ giai đoạn làm đòng đến lúc lúa trổ.

· Khi thấy xuất hiện Nhện gié gây hại (vết thâm tím trên bẹ lá) thì tiến hành phun thuốc diệt trừ.

     Hiện cty Ngọc Tùng có sản phẩm Aben 168EC, đây là sản phẩm đặc trị nhện gié gây hại trên lúa. Pha với liều lượng 8-12ml/bình 16 lít, phun 2-3 bình cho 1000m2. Vụ Hè thu thường nhện gié xuất hiện và gây hại sớm nên có thể phun lần 1 vào thời điểm 30-35 ngày sau sạ (kết thúc giai đoạn đẻ nhánh); lần 2 phun vào thời điểm  lúa được 55-60 ngày (lúa trổ lẹt xẹt).

     Chú ý:

· Khi phun thuốc nên chỉnh vòi phun thật nhuyễn, phun đủ lượng nước (32-48 lít/1000m2) nhằm giúp thuốc thấm sâu xuống phần thân và gốc lúa làm tăng hiệu quả diệt trừ nhện gié.

· Nếu được trước khi phun thuốc nên cho nước vào ruộng ngập gốc thân lúa để nhện gié di chuyển lên phần trên cây lúa sẽ dể trúng thuốc hơn.

· Thời điểm phun tốt nhất là vào lúc chiều mát để khi đêm đến nhện gié sẽ di chuyển lên làm tăng khả năng dính thuốc từ đó hiệu quả diệt trừ sẽ cao hơn.


Answer by : Nguyễn Hồng Ba